Chiến thuật sân 5 người – Nguyên tắc xây dựng chiến thuật hiệu quả

Chiến thuật sân 5 người – Đối với bóng đá 5 người thì cần có những chiến thuật nào? Cùng chuyên mục thể thao đi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Nguyên tắc xây dựng chiến thuật sân 5 người

Chiến thuật sân 5 người - Nguyên tắc xây dựng chiến thuật hiệu quả

Mọi sơ đồ muốn vận hành tốt nhất cần hội tụ rất nhiều yếu tố như: đối thủ của bạn là ai, cầu thủ của bạn có thể đáp ứng những gì, trình độ thể lực cầu thủ… Tuy nhiên, luôn nhớ rằng dù bạn có sử dụng sơ đồ nào đi nữa thì luôn có 2 nguyên tắc bất di bất dịch như sau:

Luôn có 1 người trong tư thế sẵn sàng phản công: phản công nhanh là 1 trong những ngón đòn lợi hại nhất trong Futsal. Các đợt phản công thường bắt đầu bởi 1 cầu thủ có thiên hướng tấn công.

Đồng thời, luôn có 1 người sẵn sàng để bọc lót và truy cản trong phòng ngự: khi đội nhà bị phản công nhanh và không lui về kịp, nhiệm vụ của cầu thủ này là làm chậm nhịp độ tấn công để đồng đội kịp lui về tổ chức hàng thủ.

Dù chơi với đội hình nào thì nguyên tắc cơ bản không thể thay đổi đó là toàn đội đều phải tham gia tấn công hoặc phòng ngự.

Bàn là người yêu thể thao không thể bỏ qua những trận đấu hấp dẫn, chúng tôi mang đến cho bạn lịch euro 2021 đang diễn ra cực kỳ hấp dẫn hiện nay.

Những chiến thuật 5 người hay nhất

Chiến thuật hình vuông

Chiến thuật hình vuông hay còn được gọi với cái tên khác là tứ trụ. Đây là một trong những chiến thuật được áp dụng phổ biến cho sân chơi bóng đá 5 người. Sơ đồ này đương nhiên bao gồm 1 thủ, 2 cầu thủ đá giữa và 2 cầu thủ còn lại đá phía trên. 2 cầu thủ ở giữa có nhiệm vụ cầm bóng và triển khai. 2 cầu thủ trên cùng đuổi bóng hoặc tham gia tấn công trực tiếp. Khi cần vẫn phải thường xuyên lui về phòng ngự.

Đối với chiến thuật này thì nó cũng tồn tại một vài ưu nhược điểm nhất định:

Ưu điểm: Dễ dàng tạo khoảng trống để đồng đội di chuyển. Hàng công và hàng thủ được cân bằng do số lượng người bằng nhau. Các cầu thủ được phân chia nhiệm vụ rõ ràng, phát huy khả năng chạy chỗ.

Nhược điểm: Sẽ gặp nhiều khó khăn trong những tình huống phản công của đối thủ. Khi có 2 cầu thủ tham gia tấn công thì khả năng lui về phòng ngự là không đảm bảo. Đòi hỏi khả năng nhạy bén trong khâu kiến tạo và di chuyển.

Chiến thuật kim tự tháp

Chiến thuật sân 5 người kim tự tháp là sơ đồ chiến thuật sử dụng với mục đích phòng ngự chắc chắn và tập trung phản công nhanh. Sơ đồ này bao gồm 2 cầu thủ chơi ở dưới, 1 cầu thủ ở giữa và 1 cầu thủ ở trên cùng. Trong sơ đồ này, cầu thủ thi đấu chính giữa quan trọng hơn cả khi phải cùng lúc làm nhiều nhiệm vụ.

Ưu nhược điểm của chiến thuật kim tự tháp là:

Ưu điểm: Phát huy được khả năng cầm bóng của cầu thủ chính giữa. Việc kiểm soát bóng ở phần sân nhà dễ dàng hơn. Hậu vệ có thể dâng cao thường xuyên bởi có tiền vệ bọc lót nếu cần thiết.

Nhược điểm: Đòi hỏi cầu thủ chính giữa phải có đầy đủ tốt chất về thể lực, kỹ thuật và khả năng quan sát. Hậu vệ phải biết chơi tấn công và dâng cao liên tục.

Chiến thuật chữ Y

Chiến thuật sân 5 người 1-1-2(sơ đồ chữ Y) có nghĩa là đội bóng gồm có 1 thủ môn, 1 hậu vệ , 1 tiền vệ và 2 tiền đạo.

– Phân tích chiến thuật 1-1-2 trên sân mini 5 người: 2 tiền đạo sẽ có nhiệm vụ ghi bàn thắng. Trong các pha tấn công của tiền đạo, tiền vệ cũng có thể tham gia hỗ trợ. Khi cần thiết, tiền vệ có thể chơi thấp xuống cùng hậu vệ bảo vệ cầu môn. Tổng mỗi pha tấn công đã có sự tham gia của 3 cầu thủ. Do đó đây là đội hình tấn công mạnh nhất.

– Ưu điểm: Với đội hình cho bóng đá 5 người này thì đội bạn có thể ghi được rất nhiều bàn thắng. Tiền vệ trung tâm sẽ hỗ trợ để tiền đạo ghi bàn.

– Nhược điểm: Đây là chiến thuật tiềm tàng nhiều rủi ro. Do khâu phòng ngự chỉ có 1 hậu vệ. Mặt khác tiền vệ chính là điểm mấu chốt trong chiến thuật. Yêu cầu cần có là một tiền vệ xuất sắc.

Kết luận: Sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 5 người 1-1-2(chữ Y) là chiến thuật tấn công mạnh rất trên sân 5 người. Để chiến thuật 1-1-2 đạt hiệu quả tốt nhất thì đội bóng cần có 1 chủ chốt là hậu vệ xuất sắc để cản phá những pha đối phương tấn công.

Chiến thuật kim cương đen

Trong bóng đá 5 người thì chiến thuật 1-2-1(kim cương đen) gồm có 1 hậu vệ, 2 tiền vệ và 1 tiền đạo.

– Phân tích chiến thuật bóng đá 5 người với sơ đồ 1-2-1: 2 tiền vệ trung tâm sẽ hỗ trợ cho tiền đạo phía trên ghi bàn. Đồng thời cũng có thể hỗ trợ hậu vệ trong khâu phòng thủ.

– Ưu điểm: tạo được thế cân bằng hơn giữa tấn công và phòng thủ. Khâu tấn công vẫn đảm bảo có 3 cầu thủ tham gia. Đồng thời nếu cần thiết, 2 tiền vệ cũng xuống hỗ trợ phòng thủ.

– Nhược điểm: Tiền vệ vẫn chính là nhân tố chính trong chiến thuật này. Do đó đòi hỏi các cầu thủ tiền vệ phải có thể lực và kĩ thuật tốt. Mặt khác, để đảm bảo chiến thuật tấn công, tiền vệ phải có xu hướng tấn công, hỗ trợ tiền đạo.

Kết luận Cách xếp đội hình sân 5 người sơ đồ 1-2-1 sẽ giúp các cầu thủ có thể hỗ trợ cho nhau ở mọi vị trí khác nhau.

Ngoài ra chúng tôi cung cấp thêm cho quý đọc giả lịch thi đấu bóng đá hôm nay nhanh nhất chính xác nhất.