Lỗi việt vị là gì? Tìm hiểu về luật việt vị trong bóng đá

Lỗi việt vị là gì? Tìm hiểu về luật việt vị trong bóng đá không phải người chơi bóng đá nào cũng nắm rõ. Dù là khái niệm việt vị hay liệt vị sẽ được chúng tôi đưa ra trong bài viết này.

Lỗi việt vị trong bóng đá là gì?

Trong môn bóng đá để chỉ lỗi vị trí của cầu thủ đang thi đấu trên sân, có hai từ khiến nhiều người xem khó phân biệt được là “liệt vị” và “việt vị“. Hai từ này có âm đọc gần giống nhau nên thường gây nhầm lẫn. Vậy, đâu mới là từ đúng?

Có thể khẳng định rằng từ đúng trong trường hợp này là “việt vị”. Lỗi vị trí mà ta vừa nói trên, từ điển tiếng Việt (Hoàng Phê chủ biên, 1992) định nghĩa như sau: “Lỗi của cầu thủ bóng đá khi nhận bóng để tiến công ở sân đối phương mà phía trước không có hai cầu thủ của đối phương” (tr.1094) (tức nhận bóng phía dưới hàng hậu vệ của đối phương, khi trước mặt chỉ còn thủ môn của đối thủ). Trong cuốn từ điển này cũng chỉ ghi nhận một từ “việt vị” với định nghĩa đã nêu trên (không có mục nào cho từ “liệt vị”).

Việt vị có nghĩa là vượt qua vị trí. Việt vị trong tiếng Anh là Offside. Lỗi việt vị là một lỗi rất thường gặp trong bóng đá, đây là lỗi mà một cầu thủ vượt qua vị trí cho phép trên sân là yếu tố quan trọng trong các giải đấu lớn như kqbd Anh, TBN, Đức,….

Lỗi việt vị là gì? Tìm hiểu về luật việt vị trong bóng đá
Lỗi việt vị là gì? Tìm hiểu về luật việt vị trong bóng đá

Vị trí việt vị trong bóng đá là vị trí mà đáp ứng các điều kiện sau:

– Cầu thủ đứng ở phần sân của đối phương

– Sẽ có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối phương

– Cầu thủ đó có tham gia vào pha bóng

– Cầu thủ đó đứng ở hướng tấn công khung thành đội bạn có thể tác động đến bóng

Xử phạt lỗi việt vị

Tuy tất cả các cầu thủ bóng đá đều được dạy kỹ càng về luật cũng như hiểu rõ về lỗi việt vị tuy nhiên trong một số trường hợp họ vẫn có thể mắc phải do nhiều yếu tố khác nhau, sự quan sát hay mắc bẫy việt vị. Với bất kỳ lỗi việt vị nào, hình phạt được trọng tài đưa đều sẽ là đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi, nếu ghi bàn trong tình huống việt vị sẽ không được tính.

Phá bẫy việt vị là sao?

Phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng cực kỳ cần thiết trong bóng đá hầu hết ở hàng tiền đạo. Phá bẫy việt vị được coi là thành công khi cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, cầu thủ tiền đạo lập tức sử dụng tốc độ vượt lên hậu vệ để nhận đường chuyền và ghi bàn. Phá bẫy việt vị thành công có thể đem đến rất nhiều lợi thế và cơ hội tuy nhiên cầu thủ ở vị trí tiền đạo cần là người có sự nhạy bén và tốc độ. Có 2 cách phá bẫy việt vị phổ biến đó là:

Cách 1: Cầu thủ tấn công phải đứng trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang qua đó trước khi đồng đội chuyền bóng, cầu thủ tấn công phải chú ý, quan sát thật nhanh để khi đồng đội vừa phát bóng lên, lập tức cầu thủ tiền đạo phải di chuyển chạy chỗ thật nhanh vượt qua hậu vệ để nhận bóng và dứt điểm.

Cách 2: Khi cầu thủ tấn công đã nhận thấy mình bị việt vị mà đồng đội chuyền bóng cự li gần thì lúc đó cầu thủ tấn công này sẽ bỏ bóng và ra hiệu cho đồng đội chuyền bóng kia tiếp tục chạy xuống và dứt điểm. Đây là một trong những cách phá bẫy việt vị hiệu quả nhất bóng đá hiện đại hiện nay.

Bài viết này tại mục thể thao bổ sung cho bạn thông tin về lỗi việt vị trong bóng đá. Bạn đọc tham khảo thêm Hậu vệ là gì? Vai trò của từng vị trí hậu vệ trên sân bóng

Cùng những thông tin bóng đá hữu ích, bạn đọc yêu mến Ngoại hạng Anh cũng có thể theo dõi bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh đầy đủ mới nhất.

"Hãy ghi nhớ rằng những dữ liệu và phân tích được đề cập chỉ là tài liệu tham khảo. Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, bạn cần xem xét cẩn thận. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp thông tin về tin tức thể thao hàng ngày trên trang web của chúng tôi."