Cách chơi Liêng, luật chơi Liêng cơ bản nhất cho người mới

Cách chơi Liêng, luật chơi Liêng cơ bản nhất cho người mới. Luật chơi Liêng 3 cây với cách chơi đơn giản, cách tính điểm và mẹo chơi luôn thắng. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Cách chơi Liêng

Cách chơi bài Liêng tương tự như cách chơi bài Xì dách và Tiến lên, sử dụng bộ Tú lơ khơ gồm 52 cây. Tuy nhiên, khác với Xì dách, số người chơi trong mỗi ván Liêng có thể dao động từ 2 đến 6 người.

Trước khi bắt đầu ván, mỗi người chơi sẽ đặt cược một số tiền nhất định (ít nhất là mức cược tối thiểu được quy định trước). Sau đó, người làm chương hoặc nhà cái trong trường hợp chơi Liêng online tại HL8 NET  khi đó bài sẽ chia đủ 3 quân bài cho tất cả người chơi theo chiều kim đồng hồ. Người chơi có thể đặt cược thêm nếu thấy bài của mình có khả năng thắng cao.

Người chơi đầu tiên sẽ là người chiến thắng của ván trước hoặc người chủ bàn. Mỗi người sẽ có 20 giây để thanh toán, cắt bài và theo dõi. Nếu không hoàn thành trong thời gian đó, sẽ bị loại ra khỏi ván. Chơi nhanh hơn tại HL8.NET

Cách chơi Liêng
Cách chơi Liêng

Mỗi người chơi có 4 lựa chọn tùy thuộc vào bài trên tay:

 • Tố: Đặt cược cao khi có bài đẹp và khả năng thắng cao.
 • Tất tay: Đặt cược lớn khi bài của mình có khả năng thắng cao.
 • Bỏ: Từ bỏ tham gia và mất số tiền cược ban đầu.
 • Theo: Nếu có người chơi trước đặt cược, bạn có thể chọn theo cược. Nếu không, bạn có thể ngừng theo.

Mỗi ván Liêng sẽ có tối đa 3 vòng cược. Tuy nhiên, trò chơi sẽ kết thúc nếu:

 • Chỉ một người không gấp bài.
 • Chỉ còn một người chơi. Người này sẽ là người chiến thắng cuối cùng, và thẻ bài của họ sẽ được giữ kín.
 • Nếu nhiều người vẫn tiếp tục chơi, cần so sánh để tìm người có điểm số cao nhất để giành chiến thắng.
 • Không có ai đặt thêm tiền.

Để nâng cao kỹ năng chơi Liêng, bạn có thể tải và cài đặt các trò chơi Liêng Online, Offline để chơi cùng với người chơi khác.

Cách tính điểm Liêng 

Tính điểm Liêng là một khía cạnh quan trọng trong cách chơi Liêng, bên cạnh việc hiểu rõ về luật chơi. Hiểu được cách tính điểm thì sẽ giúp bạn đưa ra chiến lược chơi phù hợp. Quy định sắp xếp bộ bài Liêng theo thứ tự giảm dần như sau:

 • Sáp: Bộ bài gồm 3 lá có cùng giá trị. Ví dụ như ba ba lẻ bích, ba sáu lẻ rô. Nếu hai người chơi đều có bộ sáp, thì cần so sánh giá trị của các quân bài (thứ tự từ 2 đến Át).
 • Liêng: Bộ bài gồm 3 lá liên tiếp nhau, không cùng một bộ. Trong Liêng, cả Q, K và Át, 2, 3 đều được chấp nhận. Trong đó, Q, K và Át được xem là tổng hợp các bộ liêng có giá trị cao nhất. Người chơi nào có bộ liêng này có khả năng chiến thắng cao.
 • Liêng Đồng Hoa (hay còn gọi là Đĩ): Bộ bài gồm 3 lá có đầu là J, Q, K nhưng không phải Liêng hay Sáp.
 • Trường hợp không thuộc các trường hợp đặc biệt trên, bạn cần tính tổng giá trị của 3 lá bài. Trong đó, quân bài từ 2 đến 9 sẽ được tính điểm theo giá trị của lá bài tương ứng. Quân 10, J, Q, K sẽ có giá trị 0 điểm và Át có giá trị 1 điểm.

Để kết thúc ván bài, nếu hai người chơi có cùng số điểm, thì phần thắng sẽ được chia đều cho cả hai. Người chiến thắng sẽ là người không bỏ đi lá bài có giá trị cao nhất.

Những mẹo chơi cách chơi bài Liêng luôn thắng

Tại sao bạn thường thua khi chơi bài Liêng ? Chỉ biết cách chơi bài Liêng chưa đủ để đảm bảo chiến thắng mà cần phải có những mẹo và kinh nghiệm. Dưới đây là những bí quyết chơi bài Liêng luôn thắng từ những cao thủ mà bạn có thể áp dụng.

 • Không nhất thiết phải tố khi có bài cao: Trong cách chơi bài Liêng dễ thắng, bạn có thể tố bất cứ lúc nào, ngay cả khi bài của bạn không cao. Bằng cách giả vờ có bài cao và hét lên, bạn có thể khiến đối thủ hoang mang và lo lắng. Đây là một chiêu thức gọi là “tung hỏa mù” nhằm làm rối loạn đối phương.
 • Không nên liều mạng để tố: Tố mang lại cơ hội và rủi ro. Khi bạn tố, có thể bạn sẽ thắng lớn nhưng cũng có thể mất hết. Nếu đối thủ có bài tương đối lớn, khi bạn tố, họ có thể dễ dàng bắt bài của bạn. Điều này sẽ khiến bạn mất tiền. Thay vì liều mạng để tố, hãy kiên nhẫn chờ đợi đến khi bạn có bài lớn và khả năng chiến thắng cao. Lúc này, mọi người sẽ nghĩ rằng bạn đang lừa họ và sẽ theo theo. Điều này giúp bạn dễ dàng thu được lợi ích.
 • Không đặt số tiền cược quá lớn: Khi đặt cược nhiều tiền, áp lực sẽ càng lớn. Điều này có thể làm mất ổn định tâm lý của bạn và khiến việc chơi bài không hiệu quả. Hãy đặt ít tiền để trong trường hợp thua, bạn vẫn còn tiền và có thể lấy lại được.

Ngoài ra, bạn cũng nên áp dụng những mẹo sau đây để tăng khả năng chiến thắng:

 • Tránh chơi với những cao thủ.
 • Giữ vững tâm lý khi chơi.
 • Biết dừng chơi đúng lúc.
 • Úp bài nếu bài của bạn thấp để đối thủ không biết được bài của bạn.

Như vậy, bạn đã hiểu hơn về cách chơi bài Liêng. Hãy thường xuyên luyện tập cùng bạn bè hoặc chơi trực tuyến để nắm vững cách chơi hơn, rút ra được nhiều bài học và kinh nghiệm cho bản thân.

Xem thêm: Có nên chơi game online đổi tiền mặt?

Hy vọng những bí quyết và mẹo chơi bài Liêng luôn thắng trên đây sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng chơi và mang về nhiều chiến thắng trong những ván bài Liêng. Chúc bạn may mắn và thành công!